Trường NN-XHNV làm việc với Tổng Thư ký Hội Hữu nghị và Hợp tác Brazil - Việt Nam

Chiều ngày 07/12/2023, trường Ngoại ngữ - Xã hội Nhân văn (NN-XHNV) Đại học Duy Tân đã có buổi tiếp và làm việc với Ông Pedro De Oliveria, Hạ Nghị sỹ tại Quốc hội Brazil, Tổng Thư ký Hội Hữu nghị và Hợp tác Brazil - Việt Nam (ABRAVIET).

Tham dự tiếp ông Pedro De Oliveira có TS. Hoàng Thị Hường - Phó Hiệu trưởng thường trực trường NN-XHNV và lãnh đạo, giảng viên khoa Khoa học Xã hội & Nhân văn. Trường NN-XHNV rất vinh dự khi được tiếp đón Tổng Thư ký Hội Hữu nghị và Hợp tác Brazil - Việt Nam. Buổi gặp mặt thân mật lần này là bước đầu để trường NN-XHNV nói riêng và Đại học Duy Tân nói chung đặt mối quan hệ và kết nối với các trường đại học top đầu tại Brazil. Buổi làm việc đã diễn ra thành công tốt đẹp và hứa hẹn nhiều lần gặp gỡ hơn nữa trong tương lai.

Ông Pedro De Oliveira sinh ngày 03/3/1948 ở thành phố Sao Paulo. Ông trở thành sinh viên Khoa Xã hội học Đại học Sao Paulo vào năm 1968. Từ năm 1968 đến năm 1985, ông đã bị chính quyền độc tài quân sự bắt giam 7 lần. Trong thời gian này, ông đã tiếp xúc với phong trào hòa bình phản đối chiến tranh Việt Nam. Từ năm 1968 đến năm 1988, ông là cây bút của tạp chí VEJA, một ấn phẩm uy tín tại Brazil. Ông đã viết bài cho nhiều tờ báo của Đảng Cộng sản Brazil như Giai cấp Công nhân, Diễn đàn Công nhân, tạp chí Principles, một tạp chí chuyên về lý luận. Với tư cách nhà báo, ông đã viết nhiều bài báo phản đối chính quyền quân sự và bị truy tố 03 lần vì bị cho là vi phạm Luật An ninh quốc gia.

Ông Oliveira có nhiều đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa ABRAVIET và Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Brazil, cũng như quan hệ nhân dân giữa hai nước nói chung. Năm 2014, ông được Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao tặng “Kỷ niệm chương vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc”. Gần đây nhất, ông đã biên soạn cuốn sách “Chủ tịch Hồ Chí Minh cuộc đời và sự nghiệp của vị lãnh tụ giải phóng dân tộc” viết bằng tiếng Bồ Đào Nha. Năm 2022, cuốn sách này đã đạt giải Nhất Giải thưởng Toàn quốc về Thông tin Đối ngoại lần thứ VIII. Trong buổi gặp mặt, ông cũng đã gửi tặng tác phẩm này đến trường NN-XHNV.