Sinh viên LHSS ghi dấu ấn tại Chung kết Hùng biện tiếng Trung toàn quốc - Đà Nẵng 2023

Sáng ngày 11/11/2023, Vòng chung kết Cuộc thi Hùng biện tiếng Trung toàn quốc - Đà Nẵng 2023 đã chính thức diễn ra tại trường quay S1 của VTV8. Sinh viên Châu Phương Dung - K27NTB3 - khoa tiếng Trung, trường Ngoại ngữ - Xã hội Nhân văn, Đại học Duy Tân đã xuất sắc vượt qua nhiều đối thủ tài năng để giành giải Khuyến khích tại cuộc thi.

Phương Dung (ở giữa) chụp hình cùng giảng viên và sinh viên khoa tiếng Trung

Các thí sinh chụp hình kỷ niệm cùng BTC

Cuộc thi Hùng biện tiếng Trung toàn quốc - Đà Nẵng 2023 do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Đà Nẵng, Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Đà Nẵng, Trường Đại học Ngoại ngữ Đại học Đà Nẵng phối hợp với VTV8 và một số đơn vị cùng tổ chức. Đây là sân chơi thường niên, là một trong những hoạt động đối ngoại nhân dân quan trọng giữa Đà Nẵng - Trung Quốc năm 2023, hướng đến kỷ niệm 74 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc (18/1/1950 - 18/1/2024). Chủ đề cuộc thi năm 2023 là "Vai trò thanh niên Việt Nam trong hội nhập quốc tế".

Vượt qua hàng trăm bài dự thi từ các cá nhân tổ chức trên toàn quốc, 35 thí sinh xuất sắc nhất đến từ 26 trường Đại học, Học viện, Trung tâm Hán ngữ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt - Trung thuộc 17 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Lào Cai, Bắc Giang, Thái Nguyên, Hải Dương, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Bình Định, Khánh Hòa, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Trà Vinh, Đồng Tháp... đã có mặt tại Đà Nẵng để dự thi vòng Chung kết. Phương Dung chia sẻ: "Khoa tiếng Trung đã phát động cuộc thi cấp khoa và có 3 bạn được chọn gửi bài dự thi vòng loại. Em cảm thấy may mắn khi được lọt vào top 35, có cơ hội được tham gia vòng chung kết toàn quốc. Các thầy cô trong khoa đã hỗ trợ em rất nhiều trong việc chỉnh sửa nội dung hùng biện, cách thuyết trình, tự tin trên sân khấu"

Phương Dung tự tin thể hiện phần thi hùng biện

Phương Dung (cầm hoa, đầu tiên, bên trái) nhận giải thưởng

Tại Chung kết, mỗi thí sinh sẽ trình bày bài hùng biện của mình với chủ đề "Vai trò của thanh niên Việt Nam trong hội nhập quốc tế" và trả lời 01 câu hỏi phản biện của Ban Giám khảo liên quan đến chủ đề cuộc thi và nội dung hùng biện của thí sinh. Sau đó, Ban Tổ chức cuộc thi đã chọn ra 10 thí sinh có thành tích cao nhất đi tiếp vào vòng chung cuộc để tìm ra thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi. Cô sinh viên năm 3 tâm sự: "Khi được gọi tên ở giải Khuyến khích, em cảm thấy rất vui và vinh dự. Cuộc thi giúp em học hỏi được nhiều điều, nâng cao khả năng diễn đạt tiếng Trung, bước ra khỏi vùng an toàn vì tính cách em khá rụt rè, ngại nói chuyện trước đám đông. Thành tích này có lẽ đã giúp em bước gần hơn với ước mơ được đi du học Trung Quốc và trở thành giảng viên tiếng Trung trong tương lai."