Sinh viên khoa Luật tham gia Phiên tòa giả định tại Quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng

Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, khoa Luật, trường NN-XHNV thuộc Đại học Duy Tân phối hợp với Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng tổ chức phiên tòa giả định tại nhà văn hóa Quận vào ngày 8/11/2023 với vụ án “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”. Toàn bộ các vai trong phiên tòa và nội dung chuyên môn do sinh viên khoa Luật đảm nhận dưới sự hướng dẫn của Khoa Luật và Viện kiểm sát quận Ngũ Hành Sơn.

Phiên tòa giả định là một hình thức thực hành pháp luật, giúp sinh viên vận dụng kiến thức vào thực tiễn, rèn luyện các kỹ năng pháp lý cần thiết của nghề luật. Đây là phương thức tiếp cận theo hướng giảng dạy tích cực, phổ biến mang tính trực quan, sinh động giúp sinh viên tiếp thu nội dung pháp luật một cách tự nhiên, dễ hiểu, dễ nhớ. Khoa Luật dã áp dụng hình thức giảng dạy này trong suốt nhiều năm qua và mang lại hiệu quả tích cực.

Hoạt động ngoại khóa này là sân chơi lành mạnh, bổ ích, mang tính học thuật cao, đồng thời là nơi sinh viên Luật thực hành các kiến thức đã được học tập. Qua đó, giúp sinh viên không chỉ nâng cao kiến thức pháp luật, mà còn hình thành và phát triển các kỹ năng mềm. Từ đó, sinh viên sớm hội nhập và đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng ngày càng khắt khe và mang tính cạnh tranh trong thị trường lao động ngành Luật hiện nay.

Tham gia phiên tòa giả định với vụ án “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” có các bạn sinh viên khoa Luật từ K26 đến K28. Với vai trò luật sư, bạn Vân Anh (sinh viên K28LTH2) chia sẻ: "Đây là lần thứ hai em tham gia phiên tòa giả định. Lần thứ nhất là khi em còn học cấp 3. Và bây giờ tham gia một sân khấu với quy mô lớn hơn, em cảm thấy rõ ràng được sự áp lực hoàn thành vai diễn trọn vẹn và niềm vinh dự khi được làm việc, hỗ trợ từ các cô chú, anh chị đã cổ vũ cho em trong quá trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tệ nạn ma tuý. Em cảm thấy rất vui khi được vào vai luật sư vì bên cạnh việc tiếp thu kiến thức pháp luật cũng như được tiếp xúc với quy cách tổ chức một phiên toà, bản thân em cũng đã và đang có thể góp một phần nhỏ sức lực của bản thân để cho mọi người trong xã hội biết đến tác hại và hậu quả của tệ nạn này".

Nội dung của phiên tòa giả định nhằm tuyên truyền, phổ biến pháp luật, đẩy lùi tệ nạn ma túy, cũng như các hành vi phạm tội liên quan đến ma túy. Bởi hiện nay, hành vi phạm tội liên quan đến ma túy trong giới trẻ đang diễn biến hết sức phức tạp, dưới nhiều hình thức ngày càng tinh vi, gây ra nhiều bất ổn trong đời sống xã hội. Trong đó, hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý đã lôi kéo, dụ dỗ một bộ phận thanh niên nam, nữ vào cái chết trắng, gây ra nhiều thảm họa cho chính người đó, gia đình và xã hội.