Nhóm sinh viên LHSS đạt giải Khuyến khích cuộc thi "Dự án Sinh viên tình nguyện phát triển văn hoá đọc"

Chiều ngày 01/03/2024, Thành Đoàn, Hội Sinh viên thành phố Đà Nẵng phối hợp với Thư viện Khoa học Tổng hợp thành phố Đà Nẵng và CLB Sách Đồng Hành tổ chức Vòng Chung kết Cuộc thi “Dự án sinh viên tình nguyện phát triển văn hoá đọc”. Dự án "Bốt cà phê sách tại các bãi biển Đà Nẵng" của nhóm sinh viên Nguyễn Trọng Hoài Nhân và Lê Thị Yến Vy - K28 ngành Truyền thông Đa phương tiện trường Ngoại ngữ - Xã hội Nhân văn trường Đại học Duy Tân đã đạt giải Khuyến khích.

Cuộc thi “Dự án sinh viên tình nguyện phát triển văn hoá đọc” nhằm tạo ra sân chơi lành mạnh, thu hút sự quan tâm và yếu mến của các đối tượng bạn đọc là sinh viên trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, tìm kiếm những dự án, ý tưởng thiết thực, hiệu quả nhằm phát triển văn hoá đọc trong cộng đồng cũng như thực hiện hoá các dự án tại địa phương, đơn vị.

Khi được hỏi về lý do thực hiện dự án này, bạn Yến Vy cho biết: "Thực tế cho thấy, các quán cà phê hiện nay chủ yếu là phục vụ café và là không gian thư giãn, học tập cũng như làm việc. Bốt cà phê sách là mô hình thích hợp cho những bạn trẻ yêu sách và chúng em mong muốn khuyến khích thói quen đọc phổ biến hơn nữa đến mọi người.Thông qua việc hợp tác với quán cà phê, dự án “Bốt cà phê sách tại các bãi biển ở Đà Nẵng” vừa khuyến khích sự đâm chồi của một nền văn hóa đọc đang dần bị mất đi, vừa mang đến tiềm lực kinh tế cho địa phương" . Được biết, Hoài Nhân và Yến Vy là 2 thành viên hoạt động rất năng nổ trong Câu lạc bộ Báo chí & Truyền thông DTU (JC Chance). Hoài Nhân chia sẻ: "Chúng em rất vui khi được tham gia sân chơi thú vị này, việc đi đến vòng Chung kết và đạt giải Khuyến khích là niềm vinh dự của chúng em. Đến với cuộc thi, bản thân em đã học hỏi được rất nhiều điều bổ ích".

Lấy ý tưởng kết hợp từ chiếc bốt điện thoại dễ thương cùng với quán cà phê sách, dự án "Bốt cà phê sách tại các bãi biển Đà Nẵng" muốn kết hợp tạo thành nơi cho mọi người tìm đến và thư giãn hàng tuần. Các bốt cà phê sách ở các bãi biển sẽ là nơi giao thoa giữa những giác quan giúp tâm hồn các bạn được chữa lành và cũng là nơi để trí tưởng tượng bay bổng. Bốt cà phê sách tại các bãi biển hứa hẹn sẽ là xu hướng mới - một không gian mang hơi thở hiện đại, giúp phát triển và lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Vòng sơ loại Cuộc thi được triển khai từ ngày 20/01/2024 đến ngày 25/02/2024 với 23 dự án tham dự, qua hình thức bình chọn trên Fanpage Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Đà Nẵng và kết quả chấm của Ban Giám khảo đã chọn ra 12 Dự án xuất sắc đủ điều kiện tham dự Vòng Chung kết Cuộc thi. Tại Vòng Chung kết mỗi Dự án trình bày và thuyết trình trước Hội đồng Ban Giám khảo về ý tưởng trong thời gian tối đa 05 phút. Kết quả, với sự tham dự của 12 Dự án dự thi rất xuất sắc, nhân văn và đầy tính sáng tạo, Ban Giám khảo đã chấm và chọn ra 01 Giải Nhất, 02 Giải Nhì, 03 Giải Ba, 06 Giải Khuyến khích.